log FGG sss dff

Trang chủ > Tin tức

 • Cách lựa chọn đèn LED chất lượng tốt nhất

 • Đèn LED đã và đang được nhiều người lựa chọn để thay cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn đèn LED chất lượng tốt. Bài viết sau sẽ phân tích các thông số cơ bản và quan trọng của đèn LED từ đó đưa ra lời khuyên để người tiêu dùng có thể tự lựa chọn cho mình những loại đèn LED chất lượng nhất.
   

  Đèn LED đã và đang được nhiều người lựa chọn để thay cho các thiết bị chiếu sáng truyền thống. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết cách lựa chọn đèn LED chất lượng tốt nhất. Bài viết sau sẽ phân tích các thông số cơ bản và quan trọng của đèn LED từ đó đưa ra lời khuyên để người tiêu dùng có thể tự lựa chọn cho mình những loại đèn LED chất lượng nhất.


  Tại sao lại lựa chọn đèn LED?
  Vì đèn LED có những ưu điểm vượt trội hơn hẳn các thiết bị truyền thống:
  - Hiệu suất cao: Trên cùng một công suất tiêu thụ điện, đèn LED có hiệu suất chiếu sáng cao gấp rất nhiều lần so với các loại đèn truyền thống. Đèn LED công suất 7W có hiệu năng tương đương đèn sợi đốt 60W và đèn compact 30W. Vì thế đèn LED có thể đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chiếu sáng khác nhau mà tiết kiệm điện năng hơn rất nhiều so với các thiết bị truyền thống.
  - Thời gian bật, tắt: LED sáng tức thì, không có độ trễ như các đèn khác: 1 đèn LED thông thường có thể đạt độ sáng tối đa trong vòng micro giây trong khi đèn sợi đốt hay compact phải mất nhiều thời gian để ổn định ánh sáng. Mặt khác, đèn LED có thể tắt mở liên tục mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ không giống với đèn huỳnh quang hay sợi đốt có thể bị cháy khi bật tắt nhiều lần.
  - Tuổi thọ cao: Tuổi thọ của LED thường khá cao, thường từ 35.000 tới 50.000 giờ (tính đến khi LED còn lại 70% độ sáng ban đầu, lúc này LED vẫn có thể được sử dụng, thời gian đến khi nó hỏng thì còn lâu hơn)
  Đèn huỳnh quang thông thường có tuổi thọ từ 10.000 tới 15.000 giờ, phụ thuộc vào điều kiện sử dụng (nếu bật tắt nhiều thì tuổi thọ ngắn đi, LED không bị vậy). Đèn dây tóc tuổi thọ khoảng 1000 - 2000 giờ.
  - Không độc hại: Đèn LED sử dụng các chip LED để phát sáng, hoàn toàn không chứa các chất độc như thuỷ ngân, khí hiếm ở đèn huỳnh quang.
  - Không có hại cho mắt người sử dụng: Ánh sáng đèn LED được phát trực tiếp bởi các chip LED nên không nháy như ánh sáng các loại đèn khác, rất có lợi cho mắt người.
  - Thân thiện với môi trường: Đèn LED dùng hầu hết toàn bộ năng lượng cho việc phát sáng nên toả nhiệt rất ít, phác thải CO2 vào môi trường gần như không có.
  - Chịu va đập: đèn LED ít hư hỏng bởi va đập, không giống như đèn compacthay sợi đốt chỉ cần một lực nhẹ tác động là bị vỡ.
  Chất lượng đèn LED được quyết định bởi các thông số cơ bản sau:
  1. CRI - Color Rendering Index - Độ hoàn màu (hay là khả năng hiển thị màu sắc)
  Chỉ số hoàn màu CRI là chỉ số đo độ trung thực của màu sự vật được chiếu sáng, chỉ số CRI từ 0 tới 100 (100 là ánh sáng mặt trời, trung thực nhất, còn 0 là ánh sáng đơn sắc như: đỏ, cam, vàng,..)Tuy nhiên chỉ số CRI của đèn led lại tỷ lệ nghịch với hiệu suất chiếu sáng tức là nếu chỉ số CRI càng cao thì hiệu suất chiếu sáng sẽ thấp hơn.
  Như vậy khi đi chọn lựa đèn LED có thông số CRI bao nhiêu là hợp lý? Câu trả lời là càng cao thì chip LED càng tốt. Tuy nhiên tuỳ vào mục đích sử dụng mà lựa chọn cho phù hợp, trong gia đình, văn phòng, nhà xưởng không cần chính xác cao... ta nên chọn đèn có CRI từ 75 tới 85 là hợp lý vì thông số này gần với ánh sáng tự nhiên, mặt khác chọn cao hơn 85 thì hiệu suất chiếu sáng lại kém, còn nếu chọn thấp hơn 70 thì ánh sáng sẽ không trung thực và sẽ gây hại cho mắt.

   Chính vì vật trên thị trường hiện nay các nhà sản xuất chip uy tín như: Samsung, Epistar, Gree... có xu hướng đưa ra các sản phẩn có CRI từ 75-85.
  2. Cường độ sáng, tính theo Lumen/Oát
  Một trong những ưu điểm của đèn led là cường độ chiếu sáng cao, đó là chỉ số quang thông trên mỗi đơn vị công suất W (Lumen/W), Là chỉ số cơ bản, quyết định đến hiệu quả của đèn. Chỉ số này càng cao thì đèn càng tiết kiệm năng lượng. Tuy nhiên nếu cao quá sẽ dẫn tới chói, gây hại cho mắt, câu hỏi đặt ra là chỉ số này bao nhiêu là phù hợp?
  Chỉ số Lumen
  Chỉ số Lumen
  Nếu chiếu sáng cho gia đình, văn phòng nên lựa chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 70 - 90Lm/W là phù hợp, còn đối với chiếu sáng cho nhà xưởng sản xuất (đèn công nghiệp), chiếu sáng ngoài trời, đường giao thông, sân thể thao, những nơi cần độ sáng cao... nên chọn đèn có cường độ chiếu sáng từ 100-110lm/W.
  Tuyệt đối không sử dụng các đèn led có cường độ chiếu sáng thấp dưới 70lm/W, đèn LED này sử dụng chip chất lượng thấp, vừa tốn tiền vừa hại mắt (loại này thường bán rẻ và tràn lan).
  3. Độ toả ánh sáng:
   Đó chính là ánh sáng toả rộng hay hẹp, điều này phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chọn góc mở của đèn cho hợp lý, ví dụ đọc sách cần chiếu sáng tập trung vào sách thì nên chọn đèn có góc mở nhỏ để toàn bộ ánh sáng chiếu tập trung vào sách. Còn đối với chiếu sáng cho gia đình, văn phòng làm việc...thường dùng đèn có góc mở 120-150 độ để đảm bảo ánh sáng phân bố đều trên không gian rộng. 
  4. Nhiệt độ ánh sáng:
  + Màu nắng ấm (vàng) có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 2700K-3500K như đèn sợi đốt, loại này nên lắp ở phòng ngủ và phòng tắm vì nó không gây chói và dịu mắt. 
  + Ánh sáng tự nhiên có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 4000K-4500K, là loại trung bình không trắng quá và cũng không vàng quá, sử dụng ở nhiều không gian gia đình, văn phòng...
  + Ánh  sáng trắng có nhiệt độ từ nguồn phát tương đương 5000K-7000K, là ánh sánh trắng giống ánh sáng ban ngày giữa trưa. Nên sử dụng tại những không gian cần độ sáng cao như: nhà xưởng, đường xá, sân tập thể thao, hội trường...
   
  Nhiệt độ của các nguồn phát sáng
  Nhiệt độ của các nguồn phát sáng
  Đó là các thông số cơ bản và quan trọng nhất của đèn LED mà khách hàng cần quan tâm để lựa chọn được những loại đèn LED chất lượng nhất. Lời khuyên cho khách hàng là không nên mua các loại đèn LED không giá rẻ, không có xuất xứ rõ ràng chất lượng rất thấp và không tốt với người sử dụng.
 • CÔNG TY TNHH HỔ VƯƠNG 
  Mã số thuế: 0105471944 
  Địa chỉ: Số 66B Thanh Lân, Phường Thanh Trì, Quận Hoàng Mai, Hà Nội
  Giấy phép kinh doanh: 0105471944 - ngày cấp: 31/08/2011
  Giám đốc: VŨ THỊ QUỲNH NGA / VŨ THỊ QUỲNH NGA